Chiếu nghỉ và chiếu tới của cầu thang là gì
Ngày đăng: 28-06-16 | Lượt xem: 5502
chiếu nghĩ là gì, chiếu tới là gì khi bạn thiết kế cầu thang đã nghe tới 2 loại này chưa, nếu rồi và không hiểu hãy xem NTKG giải thích, khá là đơn giản thôi

Chiếu nghỉ và chiếu tới của cầu thang là gì ? Đây là những khái niệm quan trọng trong thiết kế cầu thang hiện đại, người dùng nên tham khảo và nắm bắt thông tin để có thêm kinh nghiệm thực tế.

Chiếu nghỉ là gì

Chiếu nghỉ là khái niệm đang được nhắc tới rất nhiều trong cau thang go hiện nay, đặc biệt là các thiết kế nhà ống lệch tầng. Điều này dẫn đến suy nghĩ của nhiều người cho rằng đây chính là khoảng cách, đoạn nối tiếp giữa 2 đợt thang. Tuy nhiên, trên thực tế không hẳn là như vậy.

Chiếu nghỉ là gì  - đúng như tên gọi, chính là một bước thang bằng phẳng để nghỉ chân trong trường hợp cầu thang quá dài, tránh cho người dùng bị mệt mỏi trong lúc di chuyển. Vì vậy, vai trò chính của chiếu nghỉ là để người dùng dừng chân chứ không hẳn là nối giữa các bước thang.

Trong một đoạn cầu thang quá dài như ở các trường học, chung cư, hay nhà ở cao tầng, chiếu nghỉ có thể nằm ở giữa đợt thang dài, hoặc nằm ở vị trí nối giữa 2 đợt thang, đó là tùy theo thiết kế của thang và việc bố trí các tầng trong nhà.

Theo thiết kế nội thất nhà ở hiện đại, cầu thang nên có ít nhất một chiếu nghỉ nếu quá dài, với mục đích cơ bản là thuận lợi trong di chuyển cho người già, trẻ em trong gia đình, hạn chế tai nạn và các trường hợp đau nhức xương khớp khi phải bước quá nhiều nhịp bước liên tục.

Chiếu tới là gì

Khác với chiếu nghỉ là một bậc cầu thang rộng, chiếu tới là nơi cuối cùng của cầu thang, thông thường là một hành lang hoặc một khoảng sàn lớn. Chiếu tới có thể nói là một vị trí quan trọng, phải đạt được độ rộng ít nhất gấp 2 – 3 lần kích thước bậc thang.

Nếu khu vực chiếu tới có diện tích rộng, đây cũng sẽ là địa điểm có thể tận dụng tốt để đặt sofa tiếp khách, đặt chậu cảnh và các vật trang trí nhà ở. Chiếu tới là gì có thể nói chính là không gian thư giãn chung của cả tầng.

Có thể nói, chiếu nghỉ là gì và chiếu tới là gì 2 vị trí không chỉ tận dụng để nghỉ ngơi, làm giảm nhịp độ của bước chân khi lên thang mà còn có vai trò quan trọng trong trang trí nhà ở. Những vị trí này nếu tận dụng tốt có thể đem đến những sự biến tấu, phá cách rất thú vị trong trang trí, hòa hợp với chủ đề chung của căn nhà. Đặc biệt mang lại không gian nghỉ ngơi, thư giãn, sinh hoạt rất tốt cho gia đình, trong thiết kế nên đặc biệt chú trọng và tận dụng điểm này ở cầu thang hiện đại đẹp

Nên xem thêm: Cầu thang gỗ cho nhà gác lững


Bài viết khác
» Nhà thiếu sáng phải khắc phục như thế nào
» Những gam màu nội thất đang thống trị trong năm 2016
» Sai lầm thường thấy trong kết hợp màu sắc trang trí nội thất
» 8 lưu ý phong thuỷ trong phòng ngủ dành cho vợ chồng mới cưới
» Quy tắc phong thuỷ nhà bếp giúp gia chủ luôn gặp may mắn