Bài trí phòng bếp như thế nào để hợp phong thủy ngũ hành?
Ngày đăng: 05-01-16 | Lượt xem: 461
Bài trí phòng bếp như thế nào để hợp với phong thuỷ ngũ hành là điều mà rất nhiều gia đình quan tâm. Việc bài trí phòng bếp theo phong thuỷ cần đảm bảo những nguyên tắc nhất định.

Bài trí phòng bếp như thế nào để hợp với phong thuỷ ngũ hành là điều mà rất nhiều gia đình quan tâm. Việc bài trí phòng bếp theo phong thuỷ cần đảm bảo những nguyên tắc nhất định.

Bên trong phòng bếp có rất nhiều vật dụng khác nhau. Việc thiết kế tủ bếp sao cho gọn gàng, hợp lý thuận tiện đã khó, bố trí sao cho căn bếp hợp phong thuỷ lại càng khó hơn. Ắt hẳn, không ít chị em cảm thấy khá lúng túng trong vấn đề này. Chắc chắn bạn sẽ cần tham khảo đến các nguyên tắc bố trí cơ bản sau đây:

Cửa bếp không đối diện với cửa chính

Cửa phòng bếp không đối diện với cửa chính, không để người ngoài có thể nhìn thẳng vào khu vực bếp nấu là điều lưu ý đầu tiên. Bếp tuy cần thông thoáng nhưng vẫn phải đảm bảo sự kín đáo nhất định.

Hướng bếp nấu đặt theo hướng hợp mệnh gia chủ và tuyệt đối không được xoay lưng về hướng nhà.

Vị trí đặt các vật dụng thuộc hành thuỷ trong bếp

Một số vật dụng thuộc yếu tố thuỷ như: bồn rửa chén bát, tủ lạnh, máy giặt, khu vực đặt bình nước uống. Vì bếp thuộc hành Hoả nên tương kỵ hành thuỷ. Những vật này trong nhà bếp cần được đặt cách xa khu bếp nấu. Chủ nhân căn nhà cũng có thể bố trí chúng theo các đỉnh của hình tam giác. Nếu căn bếp rộng, sử dụng kiểu bếp hình chữ U thì có thể bố trí song song, lệch nhau.

Cách bố trí bàn ăn trong bếp hợp phong thuỷ

Bàn ăn cũng là vật dụng nội thất không thể thiếu trong căn bếp. Bàn ăn cần bố trí ở nơi thông thoáng tạo cảm giác thoải mái cho người ngồi ăn. Nếu không gian tối có thể bố trí thêm đèn nhưng không nên để đèn ngay trên đỉnh đầu người ngồi ăn. Trên bàn ăn cũng không nên có xà ngang nhà bắt qua.

Bên cạnh đó các chị em cũng không nên bố trí bàn ăn gần khu vực cửa bếp, đường đi lại. Không ngồi ăn phía đối diện với bàn thờ bếp.

Đặt hũ gạo hướng nào để luôn no đủ?

Hũ gạo trong nhà cũng có ý nghĩa rất quan trọng đối với quan niệm của người Việt. Hũ gạo phải đầy thì mới no đủ. Để hũ gạo là vật mang đến may mắn, hãy đặt hũ ở nơi kín đáo theo hướng Đông Bắc, Tây Nam. Hai hướng này sẽ giúp gia chủ có nhiều thuận lợi trên con đường làm ăn, mang lại yếu tố đủ đầy cho gia đình.

Bàn thờ Táo quân trong bếp

Đối với đa phần những căn bếp Việt, đã có bếp nấu là có bàn thờ ông Táo. Ông táo đảm nhận coi sóc việc trong nhà, củi lửa, là nơi quyết định hạnh phúc vợ chồng, gia đạo. Vị trí đặt ông táo rất quan trọng. Để thật chuẩn xác, bạn nên nhờ các nhà phong thuỷ xem hướng bếp sao cho hợp với mệnh chủ nhà. Luôn giữ bếp vệ sinh sạch sẽ. Và nên nhớ, không đặt các vật nhôm, kính trước bàn thờ. Đây là điều cấm kỵ!

Những lưu ý trên, phần nào giúp bạn bố trí không gian bếp sao cho gọn gàng mà lại hợp với yếu tố phong thuỷ ngũ hành trong gia đình.

Tham khảo thêm bài viết: Mẫu tủ bếp hiện đại phù hợp với Phong Thủy


Bài viết khác
» Nhà thiếu sáng phải khắc phục như thế nào
» Những gam màu nội thất đang thống trị trong năm 2016
» Sai lầm thường thấy trong kết hợp màu sắc trang trí nội thất
» 8 lưu ý phong thuỷ trong phòng ngủ dành cho vợ chồng mới cưới
» Quy tắc phong thuỷ nhà bếp giúp gia chủ luôn gặp may mắn